So sánh ngói nung tráng men và ngói xi măng

Mỗi loại ngói sở hữu sự riêng biệt về chất liệu, màu sắc 

Tuy chỉ chiếm 3 – 5% trong chi phí xây dựng nhà ở, nhưng mái ngói giữ vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ mang đến độ bền cho mái, mà còn làm nổi bật lên vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy dùng ngói nung tráng men và ngói xi măng thì loại nào tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ so sánh 2 loại ngói này với nhau để giúp các gia chủ có sự lựa chọn ứng ý.

Về chất liệu và màu sắc

Ngói nung tráng men được làm từ đất sét nung ở nhiệt trên 1.200 độ C. Còn ngói xi măng được làm từ hỗn hợp xi măng, nước, cát sau đó ép khuôn. Bề mặt được bằng sơn tạo màu gốc Acrylic. Hai loại chất liệu trên nếu được phủ men Engobe và men Ceramic để tăng bộ bóng đẹp, bảo vệ bề mặt được gọi là ngói tráng men.

Mỗi loại ngói sở hữu sự riêng biệt về chất liệu, màu sắc 
Mỗi loại ngói sở hữu sự riêng biệt về chất liệu, màu sắc

Màu sắc ngói đất nung chỉ có màu đỏ truyền thống, tông màu đậm nhạt tùy theo đất từng khu vực. Nói chung ngói khá đơn điệu như màu đỏ tươi, màu đỏ sẫm, màu đỏ ngả cam nhạt,… Ngói nung tráng men có 3 – 6 màu, còn ngói xi măng có đa dạng màu do sơn phủ bề ngoài. 

Độ bền của ngói nung tráng men và ngói xi măng

Do được làm từ đất sét nên ngói đất nung bền màu cao, tuổi thọ lên tới 100 năm. Độ bền màu của ngói xi măng từ 6 – 10 năm, sau đó phải phun sơn lên. Ngói nung có độ xuyên nước 6% thấp hơn ngói màu 13%. Trọng lượng trên 1 đơn vị xây dựng của ngói nung thấp hơn ngói xi măng 40%. Do vậy, chúng giảm tải trọng đối với công trình nhà ở và giảm chi phí thi công lợp mái ngói.

Tuổi thọ lâu bền cùng thời gian của ngói nung tráng menTuổi thọ lâu bền cùng thời gian của ngói nung tráng men
Tuổi thọ lâu bền cùng thời gian của ngói nung tráng men

Ngói nung và đất nung tráng men dễ bị nứt nếu ở nhiệt độ lạnh băng. Hiện tượng này không có ở ngói xi măng. Khả năng chống thấm của ngói đất nung thấp hơn ngói xi măng. Trong khi ngói nung men có ưu điểm chống thấm tốt nhất, do lớp men silica phủ bề mặt.

Ứng dụng và giá thành của ngói

Trong 3 loại ngói thì ngói nung tráng men có giá thành đắt nhất. Tiếp theo đến ngói đất nung và ngói màu (ngói xi măng). Mức giá có sự chênh lệch từ 30 – 50% tùy vào thương hiệu sản xuất và kiểu dáng ngói.

Trên thị trường có đa dạng các loại ngói lợp nhà tốt
Trên thị trường có đa dạng các loại ngói lợp nhà tốt

Mỗi loại ngói thích hợp với phong cách kiến trúc khác nhau. Thiết kế truyền thống hợp với ngói đất nung. Ngói xi măng phù hợp phong cách hướng ngoại, hiện đại. Ngói nung tráng men thích hợp với mọi kiến trúc nhà ở.

Qua sự so sánh trên đây, hy vọng các gia chủ sẽ có quyết định lựa chọn đúng đắn. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế để chọn sản phẩm ngói lợp mái nhà phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về từng sản phẩm, liên hệ Mái Nhà Việt để được tư vấn chi tiết.

Công ty CP Mái Nhà Việt

Hotline: 1900.633.009 

Tel: 0968.668.220

Email: info@mnv.vn  Website: mnv.vn

Địa chỉ VP: Tầng 3, số 28 Phố Nghĩa Đô , Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Call Now Button