Những điều cần biết khi thi công mái ngói

Mỗi đặc trưng mái ngói chọn hình thức làm mái phù hợp

Mái ngói là hình thức kiến trúc ngày càng được ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, để có một mái nhà bền đẹp, ấn tượng và sang trọng thì công đoạn làm mái ngói rất quan trọng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi thi công mái ngói để các gia chủ hiểu rõ hơn. Từ đó, áp dụng hiệu quả vào trong chính ngôi nhà thân yêu của mình. 

Chọn lợp ngói, dán ngói hay làm hệ khung kèo

Với mái bê tông nếu dán ngói sẽ tạo khoảng hở giữa ngói và bê tông, khó thoát nhiệt. Với ngôi nhà có sàn bê tông nên dùng vì kèo, hệ xà gỗ rồi mới lợp ngói. Như vậy vừa đảm bảo hài hòa thẩm mỹ, vừa an toàn và tiết kiệm chi phí.

Mỗi đặc trưng mái ngói chọn hình thức làm mái phù hợp
Mỗi đặc trưng mái ngói chọn hình thức làm mái phù hợp

Trường hợp nhiều gia chủ muốn tận dụng tầng áp mái có thể dùng khung kèo. Nếu không dùng tầng áp mái thì làm khung kèo trên sàn bê tông, sau đó tiến hành lợp ngói. Với cách này, bạn tha hồ làm mái kiểu mái bánh ú, mái xiên, mái L,… Đặc biệt quy trình thi công rất dễ, giúp nhà thoát nhiệt.

Còn những ngôi nhà có mái vát bê tông nên chọn hệ vì kèo để thi công mái ngói. Chúng giúp thoát nhiệt, không nứt ngói vì tạo khoảng hở giữa sàn bê tông và ngói. Khi sửa chữa không cần cả hàng ngói mà chỉ dỡ ngói ở từng vùng.

Lựa chọn ngói màu khi thi công mái ngói

Có đa dạng các loại ngói màu trên thị trường bao gồm ngói Hạ Long, ngói màu SCG, ngói Prime, ngói công nghệ Nhật,… Mỗi loại ngói có thế mạnh riêng biệt khác nhau. Cho nên, các gia chủ cần chọn ngói phù hợp khi thi công mái ngói. Có nghĩa là ngói phải phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà. Ví dụ chọn ngói phẳng cho phong cách cổ điển, màu sắc ngói ăn ý với màu tường,…

Khách hàng rất hài lòng với các loại ngói màu của Thái
Khách hàng rất hài lòng với các loại ngói màu của Thái

Muốn mua được ngói lợp chất lượng, bạn nên mua ở đơn vị cung cấp uy tín. Tránh trường hợp mua phải vật liệu ngói nhái, không phải hàng chính hãng. Đồng thời, mua ở đơn vị chuyên nghiệp bạn sẽ được tư vấn tận tình để chọn ngói phù hợp.

Thi công mái ngói cần chú ý phong thủy

Phong thủy là yếu tố quan trọng trong thi công mái ngói. Nó góp phần mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, khi làm mái bạn cần quan tâm đến số lượng đòn tay, kết cấu hệ xà gỗ, khung kèo. Những con số hợp phong thủy là 5, 9, 13, 17,… 

Đảm bảo phong thủy khi thi công mái ngói
Đảm bảo phong thủy khi thi công mái ngói

Về đòn tay thì số lượng nên tính theo mái riêng. Ví dụ nhà có 2 mái thì chỉ tính 2 mái đó. Đòn tay là bộ phận cao nhất trên mái nhà.  Trước kia làm mái thường dùng 1 cây đòn tay, hiện nay đều dùng 2 cây ốp 2 bên mái.

Với những thông tin trên, hy vọng các gia chủ đã nắm được một số kiến thức cơ bản khi thi công mái ngói. Nếu còn thắc mắc, liên hệ Mái Nhà Việt để được tư vấn miễn phí! 

Công ty CP Mái Nhà Việt

Hotline: 1900.633.009 

Tel: 0968.668.220

Email: info@mnv.vn  Website: mnv.com

Địa chỉ VP: Tầng 3, số 28 Phố Nghĩa Đô , Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Call Now Button